Nguồn gốc của chuột máy tính

Chuột máy tính đã trở nên quá quen thuộc trong giới công nghệ và là thiết bị không thể thiếu trong các thiết bị đi liền với máy tính. Để có được sự phát triển như hiện nay, chắc hẳn không nhiều người biết quá trình hình thành và phát triển của chuột máy tính với nhiều cột mốc thú vị

Chuột máy tính ra đời như thế nào?

Chuột máy tính
Năm 1968, con chuột đầu tiên bằng gỗ được giới thiệu

Vào năm 1968, Douglas Engelbart – một kỹ sư người Mỹ đã lần đầu tiên giới thiệu một con chuột máy tính tại hội thảo khoa học về máy tính ở San Francisco, ông đặt tên cho nó này là: “thiết bị xác định vị trí X-Y trên màn hình”.

Chuột máy tính
Con chuột đầu tiên trên thế giới làm bằng vỏ gỗ với 2 bánh xe di chuyển

Con chuột ban đầu được đặt trong một hộp gỗ cao cấp với 3 nút, di chuyển bằng hai bánh xe ở mặt dưới, một bánh xe theo trục ngang và một bánh xe theo trục dọc. Trong quá trình phát triển, các bánh xe dần được thay bằng bi, đèn Laser và đèn Led nhưng chúng cùng chung một cấu trúc: các chuyển động sẽ được mã hóa thành các mã nhị phân và hiện thị lại trên màn hình máy tính.

Sự phát triển rộng rãi

Tuy nhiên bằng sáng chế của Engelbart lại hết hạn trước khi được sử dụng rộng rãi cho hệ thống máy tính cá nhân nên phát minh của ông không được người dùng công nhận. Công nghệ chuột máy tính của Engelbart đã được đưa ra thực tế nhờ kĩ sư Bill English – một kĩ sư từng làm việc cho Engelbart. Và con chuột đầu tiên trên thế giới được bán ra bởi công ty Xerox mang tên 8010 Star Information System.

Chuột máy tính
Con chuột máy tính đầu tiên được bán ra do công ty Xerox sản xuất

Nhưng thuật ngữ “con chuột” chỉ trở nên thực sự thông dụng khi Apple biến thiết bị này thành tiêu chuẩn trong một hệ thống máy tính Macintosh vào năm 1984. Sau đó, sự xuất hiện của Microsoft và hệ điều hành Windows đã khiến cho con chuột trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Tương lai chuột máy tính sẽ dần được thay thế bởi những màn hình cảm ứng trực tiếp như trên smartphone, lúc đó chuột máy tính sẽ nhường chỗ cho những công nghệ mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.